การปฎิบัติตัวหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

          หลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม ผู้ป่วยจะไม่มีอาการปวดขณะเคลื่อนไหวและลงน้ำหนัก เนื่องจากข้อเข่าเทียมทำหน้าที่แทนกระดูกอ่อนที่สึกหรอไป  อย่างไรก็ตามข้อเข่าเทียมมีการรับน้ำหนักและมีการเสียดสีระหว่างการใช้งาน ส่งผลให้มีการสึกหรอของข้อเข่าเทียมหลังจากใช้การไประยะเวลาหนึ่ง แม้ว่าเทคโนโลยีปัจจุบันข้อเข่าเทียมมีอายุการใช้งานได้ยาวนานกว่าอดีตมาก  (ปัจจุบันมีรายงานอัตราการผ่าตัดซ้ำน้อยกว่า 10%  ใน 10-15 ปี) แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อเข่าเทียมชนิดใดที่ไม่มีการสึกหรอหลังการใช้งาน

 
          การปฏิบัติตัวหลังการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมเพื่อให้สามารถยืดอายุการใช้งานของข้อเข่าเทียมให้ได้นานที่สุด มีข้อปฎิบัติดังนี้

1. ลดน้ำหนักที่ส่งผลต่อข้อเข่าเทียม 

          โดยการหลีกเลี่ยงการยกของหนัก และควบคุมน้ำหนักตัวไม่ให้มากเกินไป

 

2. บริหารกล้ามเนื้อรอบข้อเข่าให้แข็งแรง 

          กล้ามเนื้อรอบข้อเข่าจะช่วยรับแรงกระแทกขณะที่เท้าสัมผัสพื้น โดยลดแรงกระแทกที่ข้อเข่าเทียมจะได้รับ  นอกจากนี้กล้ามเนื้อที่แข็งแรงยังเพิ่มความมั่นคงให้กับข้อเข่าอีกด้วย โดยท่าบริหารสำหรับเพิ่มความแข็งแรงทำเช่นเดียวกับท่าบริหารในการรักษาข้อเข่าเสื่อมตามปกติ        

                                     

3. การออกกำลังกายและการเล่นกีฬา 

          ผู้ป่วยสามารถออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่อเข่าน้อยได้ ได้แก่ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เดินเร็ว เต้นรำ ตีกอล์ฟ(ใช้รองเท้าไม่มีปุ่ม)

          กีฬาที่ควรหลีกเลี่ยง คือกีฬาที่มีแรงกระแทกและทำให้มีการบิดข้อเข่า ได้แก่ วิ่ง บาสเก็ตบอล ฟุตบอล แบดบินตัน และเทนนิสเดี่ยวระดับการแข่งขัน

 

4. หลีกเลี่ยงภาวะติดเชื้อของข้อเข่า 

          การติดเชื้อเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้มีการผ่าตัดข้อเข่าซ้ำ การติดเชื้อของข้อเข่าเทียมอาจเกิดจากการได้รับเชื้อโรคจากบริเวณอื่นของร่างกายที่มาตามกระแสเลือดได้     ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง หากมีภาวะติดเชื้อในที่ต่างๆของร่างกาย อาทิเช่น  ภาวะติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ หรือมีบาดแผลตามร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา  

 

          นอกจากนี้ผู้ป่วยที่มีข้อเข่าเทียมอยู่ ควรได้รับยาปฏิชีวนะทุกครั้งก่อนทำหัตถการทางการแพทย์ เช่น การทำฟัน การผ่าตัดส่องกล้อง เป็นต้น

                                                                       

คลินิกกระดูกและข้อ หมอวราห์ : อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

 

วันและเวลาทำการ 

  • จันทร์ - ศุกร์     17.00-20.00 น.     

  • เสาร์ - อาทิตย์   09.00-12.00 น.    

  • วันหยุดราชการ     09.00-12.00 น. 

  • หยุดทุกวันอังคาร

  074-221636

@varahclinic

(มีเครื่องหมาย @ ด้วยค่ะ)

88 ถ.จุติอนุสรณ์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา 

ตรงข้ามธนาคาร TMB โรงแรมหรรษาเจบี

© 2013 by VarahClinic.com